ปณิธาน "ตั้งใจว่าจะร่วมกันกับสมาชิกสร้างสังคมใหม่ สังคมของการให้,สังคมแห่งการเสียสละ,สังคมแห่งการยอมรับผู้อื่นอย่างจริงใจ สำคัญที่สุดคือ สังคมที่จะร่วมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมของเพลงไทยให้เป็นมรดกสำหรับคนรุ่นต่อไป"..ยุทธชาติ เกรียงไกร..๙ ตุลาคม ๒๕๕๓

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

เว็บไซต์เปิดใช้งานตามปกติแล้วนะครับ หากมีความผิดปกติส่วนใด แจ้งปัญหาที่ข้อความส่วนตัวของ น้องก๊อด ได้เลยนะครับ ^^

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเอาตัวรอด จากการจมน้ำ  (อ่าน 534 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jandao

  • ชาวบ้านเพลงไทย
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 5
  • กระทู้: 6
วิธีเอาตัวรอด จากการจมน้ำ
« เมื่อ: เมษายน 27, 2017, 01:36:07 PM »
รองเท้าแตะ, รองเท้าฟองน้ำ หรือจะเป็นขวดน้ำดื่มหมดแล้ว ไม่ว่าขนาดใด รวมทั้งเสื้อ กางเกงที่สวมใส่ ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่เจ้าหน้าที่กรมแพทย์ทหารเรือบอกว่า ช่วยยื้อชีวิตให้กับผู้ประสบภัยทางน้ำได้ แต่ก่อนอื่นต้องเริ่มจากตั้งสติให้ได้ อย่าตกใจ มุ่งแต่ตะกุยน้ำจนหมดแรง จนโอกาสรอดชีวิตลดลง

ตั้งสติให้มั่น แล้วคว้ารองเท้าแตะ รองเท้าฟองน้ำมากอดไว้ตรงอก และพยายามลอยตัวให้แผ่นหลังติดน้ำ ใบหน้าและจมูกโผล่พ้นน้ำไว้ แขนขาไม่ต้องขยับ ทิ้งของหนักๆที่อยู่ในตัวให้หมด ปล่อยตัวไปตามกระแสน้ำ จนกว่าจะพบกับจุดให้ยึดเกาะ หรือมีคนมาช่วย

หากไม่มีอุปกรณ์ใดๆเลย ให้ใช้เสื้อที่สวมใส่อยู่ ตีน้ำให้มีลมเข้า จนเสื้อพอง เก็บชายเสื้อไม่ให้ลมออก หรือถอดกางเกงออก มัดปลายขาเข้าไว้ด้วยกัน จากนั้นนำมาสวมไว้ที่คอเหมือนสวมเสื้อชูชีพ แ

ล้วใช้มือตีน้ำให้เกิดลมผ่านเข้าไปในกางเกงจนพอง แล้วใช้มือรวบไว้ไม่ให้อากาศออก หรือจะใช้ถุงก๊อปแก๊ป ถุงพลาสติกเป่าลม มาใช้พยุงตัวร่วมไปกับการทำตัวให้ลอยน้ำไว้ และปล่อยไปตามกระแสน้ำ ห้ามฝืนทวนน้ำ เพราะจะทำให้ยิ่งเหนื่อย หมดแรง เสี่ยงจมน้ำได้

ผู้ประสบเหตุขอแค่มีสติ และเรียนรู้วิธีเอาตัวรอด แม้ว่ายน้ำไม่เป็นก็เอาชีวิตรอดได้ ส่วนผู้ประสบพบเห็นคนจมน้ำ ห้ามกระโดดลงไปช่วยเหลือ ให้ยึดหลักตะโกนขอความช่วยเหลือ หยิบ ยื่น โยนอุปกรณ์ช่วยผู้ประสบภัย ลดการสูญเสียชีวิตไปทั้ง 2 คน