สโมสรบ้านเพลงไทย > ห้องพระ

ภิกษุณีที่มาจากคณิกา หญิงงามเมือง

<< < (2/2)

เผ่าพงษ์ ปัตตานี:
     เวลามาธุระแถวย่านนี้ทีไร ถ้าจำเป็นต้องขับรถมาเอง ผมต้องนำรถมาจอดในวัดคณิกาผลหรือวัดใหม่ยายแฟงนี้ทุกครั้ง จนเด็กเฝ้าลานจอดรถคนหนึ่งจำผมได้ (คนที่สูงชาวกะเหรี่ยง) ผมได้ซึมซับเรื่องราวประวัติการสร้างวัดของยายแฟงแบบนี้มาเหมือนกัน โดยฟังจากเพื่อนคนจีนเยาวราชที่เกิดและเติบโตมาในย่านนี้ท่านหนึ่ง ทำให้นึกจินตนาการถึงบรรยากาศแหล่งเที่ยวเตร่ของชายหนุ่มในสมัยโบราณยุคนั้นได้ดี
     คงเป็นคตินิยมยุคก่อนที่สภาพสังคมยังไม่พลุกพล่านเหมือนเช่นในวันนี้ ผู้มีฐานะดีในสังคมเมืองกรุงก็คงจะเน้นการทำบุญสร้างวัดเพื่อล้างบาปได้อีกวิธีหนึ่ง จึงได้กำเนิด"วัดใหม่ยายแฟง" ขึ้นมาจนถึงวันนี้  ตรงข้ามวัดก็จะเป็นโรงพักพลับพลาชัย และติดกันมีศาลเจ้าพ่อหวยจับยี่กี่ตั้งอยู่ด้วย ลือกันว่าศักดิ์ทางด้านการพนันดีนักแล จึงสมแล้วที่มีโรงพักตำรวจมาตั้งอยู่ท่ามกลางแหล่งอบายมุขครบวงจรแบบนี้
     เลี้ยวเข้าซอยเล็กๆแสนจอแจข้างวัดลึกเข้าไป มีร้านขายอาหารจีนระดับตำนานของย่านเยวราชหลายร้าน ที่น้อยคนนักจะรู้จัก ยกเว้นคอเชลล์ชวนชิมจริงๆจึงจะกล้าลุยรถติดเข้ามาย่านนี้  น่าแปลกจริงๆสำหรับย่านเยาวราชแห่งนี้. ผมคนบ้านนอกธรรมดาๆคนหนึ่งแต่บังเอิญโชคดีที่มีเพื่อนคนเยาวราชแท้ๆดั้งเดิม เลยพากันถือไม้เท้าจูงมือกันชมและชิมคละเคล้าเรื่องราวประวัติศาสตร์ชาติจีนปนไทยเก่าๆเพลินใจดีครับ

หนึ่งใจ สองรัก:
สมัยก่อนพระท่านเทศน์แบบตรงไปตรงมา น่าเลื่อมใสศรัทธา
ตรงข้ามกับสมัยนี้บางรูป เทศน์เพื่อเอาใจเจ้าภาพ
เพื่อหวังผลประโยชน์มากกว่าเผยแพร่ธรรม

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version