สโมสรบ้านเพลงไทย > ห้องพระ

เครื่องรางของขลัง "คต"

(1/2) > >>

ภิรมย์:
คต   ตามความหมายเกี่ยวกับเครื่องรางของขลัง หมายถึงสิ่งที่เกิดเองตามธรรมชาติ แต่ผิดจากธรรมชาติของมัน ส่วนมากได้จากพืช สัตว์ก็มีบ้าง ทีได้ยินบ่อยๆ ก็มี "คตปลวก""คตมะพร้าว" "คตขนุน"(ขนุนเม็ดทองแดง) "คตบัว" "คตไม้สัก" "คตผึ้ง"   เนื่องจากเป็นของที่หายาก จึงเชื่อกันว่า ต้องเป็นผู้มีบุญ มีวาสนา จึงจะครอบครองเป็นเจ้าของได้ มาดูกันว่า คตต่างๆเหล่านี้คืออะไร...   คตปลวก...ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามาจากปลวก แต่เป็นปลวกเช่นไร..เท่าที่มีการพบ จะพบได้ในรังของปลวกดำ(สีตัวมันจะเข้มๆ เป็นปลวกที่ดุร้ายกว่าปลวกทั้วไป)ถ้าขุดดูตรงใจกลางรังจะเจอ ลักษณะเป็นก้อนสีดำผิวขรุขระมีน้ำหนัก    เชื่อว่า คตปลวกมีอำนาจป้องกันภัยจากอาวุธของแหลมมีคม บางที่เชื่อว่าถ้าฝนกับน้ำมะนาว สามารถใช้ถอนพิษจากสัตว์ต่างๆได้   คตมะพร้าว...หาได้จากลูกมะพร้าวที่แห้งตายคาต้นที่ยืนแห้งตาย ในลูกที่มีคตอยู่ เมื่อผ่าดูจะพบลูกมะพร้าวเล็กๆที่สมบูรณ์อยู่ภายใน แต่จะแข็งมาก สีคล้ายทองแดงหรือมะพร้าวแห้งเปลือกเหี่ยว   ความเชื่อด้านอานุภาพ น่าจะคล้ายกับ คตปลวก   คตขนุน..จากลูกขนุน แต่ต้องเป็นลูกขนุนที่ลูกออกใต้ดิน แล้วโผล่ออกมาจากพื้นดิน ลักษณะก็เหมือนเม็ดขนุนทั้วไป แต่จะแข็งมาก สีเข้มแบบทองแดง   ความเชื่อ ด้านคงกระพันชาตรี ฟันแทงไม่เข้า   คตบัว..ตามตำราปทุม(บัว)เบญจพรรณแบ่งออกไดั ๕ ชนิดคือ บัวขาว บัวขาบ บัวแดง บัวจงกลนีและปทุม สำหรับบัวที่มีคตอยู่มาจากบัวแดงที่เรียกว่า โกกนุทโดยคตบ้วก็คือเม็ดบัวที่เรากินนั้นเอง แต่มันจะแข็งแกร่งมาก   สำหรับคตบัว เชื่อว่ามีอานุภาพด้านเมตตา มหาเสน่ห์     สำหรับคตอื่นๆ ก็คงเช่นกัน คตอะไรก็หาได้จากสิ่งนั้นๆ ลักษณะที่เหมือนกันอย่างหนึ่งของคตคือ ความแข็งและสีที่ออกเข้มๆ   จากความผิดปกติจากธรรมชาติของมัน เลยทำให้สิ่งนี้กลายเป็นที่ต้องการของผู้คน ที่เชื่อในอำนาจ ความศักดิ์สิทธิ์ของมัน จนขนาดยอมจ่ายเงินในราคาที่สูงเพื่อให้ได้ครอบครอง โดยที่บางทีเราเองก็ไม่รู้ว่า.....

มดแดงซ่า:
เท่าที่ผมได้เคยศึกษามาบ้างเกี่ยวกับ คต นี้ผู้ที่สามารถเป็นเจ้าของได้นั้นจะต้องเป็นผู้ที่เกิดมาคู่กัน (เป็นเจ้าของอย่างแท้จริง) คต ถือว่าเป็นของกายสิทธิ์ มีจิตวิญญาณหรือเทวดาคุ้มครองรักษา มีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในตัว ไม่ต้องปลุกเสกใดๆ เป็นของที่หาได้ยากยิ่ง ถ้าหากว่าไม่ได้มีวาสนาหรือบุญที่มีร่วมกันก็ไม่สามารถมีไว้ครอบครองได้ครับ และคตยังมีอีกมากมายหลายอย่างครับ 

ลือ:
  คต
 1.คตมะพร้าว
 

  2.คตพญาปลวก
 

     
     (ขอบคุณเจ้าของภาพครับ)

ภิรมย์:
  ๑.อย่างที่คุณมดแดงซ่าว่าไว้ ต้องมีบุญ มีวาสนา ถึงได้พบได้ครอบครอง  ๓.ขอบคุณคุณครูลือมากครับ ผมเองก็ไม่เคยเห็นมาก่อน...ของครูลือ..?

ลือ:
 1. "คต"ที่เห็น เป็นภาพจากกูเกิ้ลครับ...
     ผมไม่มีความรู้เรื่องนี้ ( แต่พี่ชายผมอีก 3คน ชอบมากๆ
       ทั้งเครื่องรางของขลัง และพระเครื่องครับ..)
   2.โดยส่วนตัว- ผมชอบสะสมของเก่า ประเภท ถ้วยชาม และพวกไม้แกะสลัก ครับ
         เช่น  ที่เก็บสะสมอยู่ ณ ปัจจุบันครับ
   ส่วนอันนี้เป็นพวกตุ๊กตุ่นฮีโร่ญี่ปุ่น ซิ้อทางเว็บกาโม่แมนมาครับ     แต่ก็ชอบอ่านเรื่องของขลังครับ...
   ส่วนของสะสมที่นำรูปมาให้ดู รู้สึกว่าเยอะจนเต็มบ้านแล้วครับ...
 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version