เสน่ห์ลูกทุ่ง(เพลงลูกทุ่ง) > เพลงลูกทุ่งทั่วไป

ดาวใต้ ปลายพระยา

(1/1)

สมภพ:


          ดาวใต้ ปลายพระยานั้นเป็นคนอ.ปลายพระยาจ.กระบี่ เริ่มร้องเพลงครั้งแรกจากการชักชวนของนายบุญรักษ์ พิชัยรัตน์ผู้จัดการส่วนตัวของดวงจันทร์ สุวรรณีที่ถูกลอบยิง เสียชีวิตเป็นข่าวดังเมื่อหลายปีก่อน

          ดาวใต้ ปลายพระยา เริ่มร้องเพลงที่สวนอาหารรังษีการ์เด้นท์ จ.ตรังที่มีนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง รังษี เสรีชัย เป็นหุ้นส่วนอยู่ ต่อมาจึงได้ออกอัลบั้มเพลงชุดแรกใช้ชื่อร้องเพลงว่า  พันธ์ทิพย์ ธัญญาทิพย์ชุดตอกย้ำซ้ำเติม แต่ไม่ประสบความสำเร็จจนกระทั่งปี 2543 ใช้ชื่อดาวใต้ ปลายพระยาออกอัลบั้ม เพลงใต้สไตล์อีสาน จนโด่งดังไม่ว่าจะเป็นเพลงรักพีไข่นุ้ย เพลงรักเพลงคิดถึง ตบให้ตาหลุด หลังจากนั้นได้ทำสัญญากับบริษัทเค เอช โปรโมชั่น ออกอัลบั้มอีก 6ชุด โดย(ชุดสุดท้ายร้องไว้ก่อน15วันแล้วจึงล้มป่วยบริษัทจึงทำชุดอาลัยแก่เธอ)และเพิ่งหมดสัญญากับค่ายเทปแห่งนี้ จึงเจรจากับทีมงาน เวทีไท
เพื่อเปิดการแสดงทั่วประเทศ ล่าสุดเพิ่งเปิดการแสดงเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาที่วัดปางสวรรค์ อ.พระแสง สุราษฎร์ธานี และมีคิวแสดงอีกหลายงานในเดือนนี้ แต่ต้องยกเลิกเพราะ การล้มป่วยลงกลางคันสำหรับตัวดาวใต้ ปลายพระยา นี้ เป็นนักร้องรุ่นเดียวกับดวงจันทร์ สุวรรณีและศิริพิม ภิญญากำลังมีชื่อเสีย โดยเฉพาะจากเพลง รักพี่ไข่นุ้ย ที่ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงอย่างล้นหลาม จนเป็นที่คาดหมายว่า อีกไม่นานชื่อเสียงจะทัดเทียม ดวงจันทร์ สุวรรณี(เพลงสุดท้ายที่อัดเสียง คือ เพลงมองดาวเศร้าใจ)
แต่ชีวิตของเธอไม่คาดคิดดาวใต้ ปลายพระยา ได้จบชีวิตลงด้วยโรควัณโรคปอด เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2547 ด้วยวัย 32 ปี หลังจากที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ จ.ตรัง มาได้ 4 วัน โดยมีญาติมิตรและแฟนเพลงที่ทราบข่าวกว่า 100 คน ไปเฝ้าอาการอยู่และพากันร้องไห้โศก เศร้า หลังทราบจากแพทย์ว่า เธอได้จากไปแล้วศพของดาวใต้ ปลายพระยา ถูกนำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านพักเลขที่ 60/77 ถ.เทศบาล 22 อ.ห้วยยอด จ.ตรัง (หรือวัดห้วยยอด)โดยมีศิลปินมากมายมางานของเธอ มีการแสดงคอนเสริตอำลาแ่เธอด้วย โดยนางสุกัญญา คชวิน ผู้จัดการส่วนตัวของเธอกล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ดาวใต้ ปลายพระยามีอาการปวดศีรษะและเป็นไข้เมื่อวันที่ 27 มีนาคม จนกระทั่งกลางดึกคืนวันที่ 28 มีนาคม เกิดการช็อกญาติจึงนำส่งโรงพยาบาลซึ่งแพทย์ได้นำเข้ารักษาตัวในห้องไอซียู จนกระทั่งเสียชีวิตลง ส่วนแฟนและญาติอาศัยอยู่ที่ อำเภอห้วยยอด จ.ตรัง

          ติดตามอ่านรายละเอียดอื่นๆ ได้ที่นี่ครับ https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=685464531587302&id=433085473491877


               ฅนบ้านไร่:
เสียดายศิลปินดีๆ ที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ น่าฟังอีกคน ตีแนวเพลงลูกทุ่งได้ชัดเจน ผมมารู้จักตอนที่ลงมาทำงานทางใต้นี่แหละ เพลงที่ติดหู อย่างรักพี่ไข่นุ้ย ตบให้ตาหลุด ได้ยินแนวเพลงจากยุ้ย ญาติเยอะ ที่ กทม นึกว่าเป็นเพลงของยุ้ย เพราะดังมากช่วงนั้น แต่มาได้ยินต้นฉบับร้องเองเลยถึงบางอ้อครับ  :tab_on:

พีรชา:
 :tab_on:ที่ผมคุ้นหูก็มีรักพี่ไข่นุ้ย เพลงรักเพลงคิดถึงครับ ขอบคุณนะครับ :tab_on:

สุรชัย:
ดาวใต้ ปลายพระยา ขอสะสมครับ ไม่ทราบว่ามีเพลงไรบ้าง

อธิปไตย:
หลายๆ เพลงนักร้องใต้เพลงนี้ ฟังแล้วติดหู ไม่รู้เพลงอะไร แต่ขอรับไปด้วยคนครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version