กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมท้องถิ่น โบราณ  (อ่าน 16036 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ลุงชัยนรา

  • ความเปลี่ยนแปลง เป็นนิรันดร์
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 3715
  • กระทู้: 910
  • Thank You
  • -Given: 3245
  • -Receive: 3715
  • ชีวิตนี้ยอมพลี เพื่อแผ่นดิน
ขนมท้องถิ่น โบราณ
« เมื่อ: มีนาคม 21, 2013, 11:59:40 PM »
ประวัติความเป็นมาของภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านขนม“ลอปะตีแก”

ลอปะตีแกเป็นขนมหวานที่นิยมบริโภคมาตั้งแต่โบราณ เป็นขนมหวานที่มีสวนผสมแบบ พื้นบ้าน และในปัจจุบันยังมีคนนิยมบริโภคมาก บางครั้งนิยมใช้ประดับในงานแต่งงานของชาวมุสลิมเพื่อความสวยงาม

ส่วนผสมในการทำขนมลอปะตีแก

๑. แป้งข้าวเจ้า ๓ ขีด ๒. ข้าวสารเจ้า ๑ ลิตร

๓. มะพร้าวขูด ๑ ก.ก. ๔. น้ำตาลปี๊บ ๑ ก.ก.

๕.น้ำตาลตะโหนด ๑ ก.ก. ๖. น้ำปูนใส พอประมาณ

๗. ใบเตย ๕ ใบ ๘. เกลือเม็ด ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำขนมลอปะตีแก

๑. นำข้าวเจ้ามาแช่น้ำ ๑ คืน ล้างน้ำเอามาโม่พร้อมใบเตยที่หั่นเตรียมไว้

๒. นำแป้ง ใน ข้อ ๑ ใส่น้ำปูนใสกรองพักไว้

๓. นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่แป้ง และน้ำเปล่า หากแป้งข้นให้เติมน้ำสะอาดตามที่ต้องการ

๔. ในขณะที่ตั้งไฟ ควรใช้ไฟปานกลางกวนจนสุก แล้วตักใส่ถาดพักไว้ให้เย็น

การทำกะทิหน้าขนมลอปะตีแก

๑. คั้นกะทิแล้วกรอง ใส่แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน แล้วใส่หม้อตั้งไฟ

๒. ใส่เกลือ น้ำตาลกวนจนสุก แล้วพักไว้

การทำน้ำเชื่อมขนมลอปะตีแก

๑. นำน้ำตาลปิ๊บ , น้ำตาลโตนด และน้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟ

๒. กวนให้เข้ากัน และเคี่ยวจนสุก แล้วพักไว้

๓. ตัดขนมใส่จาน ราดหน้าด้วยกะทิ ใส่น้ำเชื่อม พร้อมรับประทานได้ทันที


ชญาดา

  • กรรมการบ้านเพลงไทย
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 3031
  • กระทู้: 959
  • Thank You
  • -Given: 2112
  • -Receive: 3031
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 22, 2013, 07:37:55 AM »
วันนี้ได้สูตรขนมโบราณ ที่ไม่เคยทานมาก่อนค่ะ ขนมโบราณ ในแต่ละภาคนั้น คนท้องถิ่นเขาก็จะเคยทานและคุ้นชื่อกันมากที่สุด  อร่อยหรือเปล่าคงต้องลองทำดูค่ะ เพราะจะไปหาซื้อก็คงต้องเดินทางไปจังหวัดนั้น ๆ จะมีโอกาสไหมหนอ   แต่ลองทำดูรสชาดจะสู้ต้นตำรับเขาได้หรืือเปล่า ยังเป็นที่สงสัยกันค่ะ   ขอบคุณกับขนมโบราณ ด้วยจ้า คุณลุงชัย


บันทึกการเข้า

สมภพ

  • เก็บคนที่ไม่หวังดีไว้ใกล้ๆ จะได้ตบกบาลมันได้สะดวก
  • ผู้ดูแลระบบ
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 22328
  • กระทู้: 5190
  • Thank You
  • -Given: 13782
  • -Receive: 22328
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 22, 2013, 08:19:40 AM »
เอาข้อมูลจากลุงชัยมาต่อยอด หาภาพงามๆ มาให้ชมกันครับ

"ขนมกระโดดแทง เรียกตามภาษามาลายูว่า "ลมปัต ตีกัม"   คนปัตตานีเรียกว่า  "ลอปะ  ตีแก"  ก็แปลว่า "กระโดดแทง" นั่นเอง  เป็นขนมหวานที่ขึ้นชื่อและอร่อยมีขายทั้งฝั่งไทย และมาเลเซีย ชื่อเดียวกันเลย  เพราะมีส่วนผสมของใบเตย ทำด้วยข้าวจ้าว  ทานกับน้ำตาลแว่น หรือน้ำตาลปิ๊บ  ราดด้วยกะทิ  อร่อยมั๊ก มาก"


หน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ

แบบนี้ราดหน้าด้วยกะทิ


ภาพสุดท้าย รอยยิ้มอันสดใสของสาวชาวมุสลิมครับ




บันทึกการเข้า
รับไม่ได้กับเพลงไทยสไตล์ฝรั่ง จนต้องมาวิ่งหาต้นฉบับไว้ฟังอยู่นี่ไง

ลุงชัยนรา

  • ความเปลี่ยนแปลง เป็นนิรันดร์
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 3715
  • กระทู้: 910
  • Thank You
  • -Given: 3245
  • -Receive: 3715
  • ชีวิตนี้ยอมพลี เพื่อแผ่นดิน
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มีนาคม 22, 2013, 08:27:45 AM »
ขอขอบคุณ คุณสมภพ ที่นำภาพมาประกอบให้


บันทึกการเข้า

ลือ

  • ฟังดนตรีเถิด ชื่นใจ...
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 4069
  • กระทู้: 864
  • Thank You
  • -Given: 3919
  • -Receive: 4069
  • ชอบเพลงลูกกรุงเก่าๆครับ
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มีนาคม 22, 2013, 03:13:21 PM »
     1. เป็นขนมท้องถิ่นใต้ที่ผมชอบครับ....
     2. ตอนย้ายจากปัตตานี มาสอนที่กรุงเทพฯ  ผมเช่าหอพักที่แยกพิชัย
            เมื่อเดินออกจากหอ ....
       -ขวามือ คือ ศรีย่าน...ถ้าจะไป เป้าหมายคือ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นศรีย่าน
       -ถ้าออกมาหัวซอย แล้วเตร่ตรงแถวนั้น..จะมี ข้าวขาหมูบางกระบือ มาเปิดซุ้มรถเข็นแบบกางปีกเป็นโต๊ะเล็กๆ
          (ตรงข้ามตึกพงศ์วราภา-ที่ทำการนิตยสาร "หนุ่มสาว"แนวอีโรติก)
       -แต่ถ้าเลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆ คือ ราชวัตร....ที่นั่น มีขนมเจ้านึง
                ขายขนมถ้วยเล็กๆนึ่ง สีเขียวใบเตย มีรูหลุมกลางถ้วย
          มีน้ำตาลเคี่ยวจนเหนียว และงาขาวคั่ว  ใส่ถุงมาให้ด้วย....
             ผมชอบซื้อ ...เหมือนขนมลอปะตีแก  แต่ไม่มีกะทิราดครับ   :52


บันทึกการเข้า

สมพร เกาะยอ

  • กรรมการบ้านเพลงไทย
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 3944
  • กระทู้: 564
  • Thank You
  • -Given: 849
  • -Receive: 3944
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มีนาคม 22, 2013, 07:02:52 PM »

   ลุงชัยเรานี่เป็นหลายเรื่อง เล่านิทาน ร้องเพลง ฟังเพลงเก่า เลี้ยงวัว ทำนา แล้วยังทำขนมเป็นกันเหรอ ใช้ได้
แล้วทำขายหม้ายลุง จะตามไปกินสักที คุณลือก็เช่น กินเป็นซะทุกหนม ท่านสมภพก็ไม่หยอก หาสาวแขกมาจากไหนท่าน
หรือว่าไปแอบชอบเขา เลยถ่ายเก็บไว้ 5 5 5 วันนี้ปิดไม่อยู่  ผมคนหนึ่ง ทำขนมไม่เป็นสักกะอย่าง ต้มถั่วเขียว ยังหม้ายเลย



บันทึกการเข้า

ลือ

  • ฟังดนตรีเถิด ชื่นใจ...
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 4069
  • กระทู้: 864
  • Thank You
  • -Given: 3919
  • -Receive: 4069
  • ชอบเพลงลูกกรุงเก่าๆครับ
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 03:13:57 AM »
    1.  เมื่อสัปดาห์ก่อนโน้น  ผมก็ทำกล้วยเชื่อมไหม้เหมือนกันครับ
           ตั้งเตาแก๊ส กล้วยก็กำลังเดือดอยู่ดีๆ...นึกในใจ อยากให้มันเคี่ยว จนมีสีแดงเข้ม
         และนึกไงไม่ทราบ ว่าขอทิ้ง ให้มันเดือดเองในครัวก็คงได้น่า..
      ขอแว่บ มาอ่านกระทู้ในบ้านเพลงไทยในห้อง ต่ออีกหน่อย
           กะว่า ซัก 5นาที....แล้วจะกลับไปดูกล้วยเชื่อม

               อ่านเพลิดเพลินเจริญใจ....จนลืมทุกอย่าง จนได้กลิ่นอะไรไหม้ๆเต็มจมูก
     นึกได้...ร้อง อิ๊บอ๋ายเลยครับ
           รีบวิ่งไปที่ครัว ...กล้วยลุกเป็นไฟ เกือบทั้งหม้อทรงกระบวย :08
        แน่นอน ต้องเอากล้วยถ่านดำๆทิ้งทั้งหมด...หม้อที่ดำปี๋ ก็เทน้ำส้มสายชูผสมน้ำ แช่ค้าง 2-3 วัน
             ...เอาสก็อตไบรท์ขูดล้างยังไง หม้อใบเก่ง ก็ยังดำๆ ด่างๆไม่เลิก ...จนแม้วันนี้ครับ
                               ...........  :75
     2. สมัยอยู่ปัตตานี เคยลองทำครองแครงลวก คลุกมะพร้าวขูด ราดกะทิสด
              เกณฑ์หลานๆ จากบ้านใน บ้านนอก มาช่วยกันทำ ช่วยกันกิน...
           แรกๆ ก็ปั้นก้อนแป้ง และคลึงร่องแบบไม้ ออกมาเป็นครองแครงตัวเล็กๆ น่ากินครับ
               ทำๆไป ทุกคนชักเบื่อ..ทำไมแป้งไม่ยอมหมดซะที 
         เลยปั้นก้อนแป้ง โตขึ้นเรื่อยๆโดยไม่รู้ตัว
                       ออกมา ไม่ใช่หอยครองแครงแล้ว...
         ชักออกแนวหอยทากยักษ์...
                จำนวนก็มหาศาล เกือบเต็มกะลามัง เพราะกะแป้งไม่ถูก
            ยิ่งลวก ตัวครองแครงก็ยิ่งตัวโต อืดพอง...กลืนกินแทบไม่ลง เหมือนกินแป้งเปียก
                   ต้องแจกให้หลานเอาไปกินกับเพื่อนๆต่อ ให้ไกลๆตา

               ก็ว่า เรื่องขนมนี่ .... ถ้าไม่มั่น-ผมว่า อย่าฝืนทำครับ  :69
                     สู้ซื้อเขากินดีกว่าครับ...ปริมาณที่เขาขายให้ กำลังอร่อยปาก ไม่เลี่ยนอย่างทำเอง
                                     ......... :01


บันทึกการเข้า

ลุงชัยนรา

  • ความเปลี่ยนแปลง เป็นนิรันดร์
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 3715
  • กระทู้: 910
  • Thank You
  • -Given: 3245
  • -Receive: 3715
  • ชีวิตนี้ยอมพลี เพื่อแผ่นดิน
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 10:00:04 AM »
ครอบครัว ผมชอบทำกินเอง ทั้งกับข้าว ขนมหวาน ยิ่งขนมไทยๆ นี่ ถนัดเพราะ ผบ.ทบ. ผมเคยเป็นแม่ค้า ตอน ลูกๆ ยังเล็ก เงินเดือนอย่างเดียวส่งลูกไม่ทัน ทำขายในตลาดเช้า และทำส่ง สำนักงาน(ของว่างเบรคประชุม) และเข้าวัง(ตำหนักทักษิณ) ช่วงที่ ทุกพระองค์เสด็จทรงงาน ภาคใต้ ที่ขายดีและเป็นที่ต้องการ ของตลาด คือ"ขนมตาล" ต้องสั่งซื้อ ลูกตาลสุกจาก ระโนด เพราะที่นราฯนี่ เค้าเก็บให้ หมู ให้วัว กินหมด แต่ช่วงหลัง ก็พอมีคนนำไปส่งให้ ลูก ละ 1 บาท เชียว ทั้งหมดนี้เพราะครูลือ กับท่านสมพร "ดุก" ขึ้นมา..เลยนำมาเล่าสู่กันฟัง จริงๆ นะ...ไม่ได้...โม้...


บันทึกการเข้า

เผ่าพงษ์ ปัตตานี

  • ชาวบ้านเพลงไทยอาวุโส
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 2009
  • กระทู้: 507
  • Thank You
  • -Given: 3223
  • -Receive: 2009
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 11:39:27 AM »
แล้วหนมหัวหลาด (ถังแตก) กับ หนมคลองแคลง ล่ะ ลุงชัยกับครูลือ ลองว่ามาทิ
  ผมจำได้ตอนเด็กๆ ได้กินประจำ เพราะราคาถูก แม่ผมลูกมาก ก็เลยเจอบ่อยมาก
     ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงครับ


บันทึกการเข้า

ภิรมย์

  • รักเมืองไทย
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 2321
  • กระทู้: 480
  • Thank You
  • -Given: 2121
  • -Receive: 2321
  • คุณลูกกับคุณแม่
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 11:46:34 AM »
   สมาชิกบ้านเรา หลายท่านเก่งหลายอย่าง ทำขนมได้นี่ผมว่าสุดยอดครับ ยิ่งถ้าทำแล้วอร่อยยิ่งสุดยอด  คนนั้น คนนี้คุย เลยอยากคุยอวดมั่ง  "ครอบครัวผมซื้อขนมกินเองได้ครับ ไม่ต้องอาศัยใครมาซื้อให้"  ๕๕๕ เก่งมั๊ยครับ


บันทึกการเข้า
 :42ดนตรีคือ สื่อภาษาสากล :42

ลือ

  • ฟังดนตรีเถิด ชื่นใจ...
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 4069
  • กระทู้: 864
  • Thank You
  • -Given: 3919
  • -Receive: 4069
  • ชอบเพลงลูกกรุงเก่าๆครับ
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 12:04:32 PM »
1.ผมก็ลูกแม่ค้าครับ
     เห็น และรับรู้ค่าของเงินจากการขายขนม
             กว่าแม่จะได้ส่วนต่างของทุน และกำไร จากขายขนม มันเหนื่อยมากๆครับ
     แม่ผมขายประเภท ขนมชั้น... ขนมกอและ... เหนียวเออะ... ขนมกอหลี... ขนมหม่อฉี่... ขนมปัมจี
          ขนมดู... เหนียวกวน... ขนมหน้าหมู...ขนมกวน...ตะโก้มันสำปะหลัง...ตะโก้เผือก
                  (ทำขาย ครั้งละ 5-6 อย่าง)
            ซึ่งขนมเหล่านี้ เกิดจากฝีมือโม่แป้งของผม และพี่ชายอีกคน แทบจะล้วนๆครับ...
       แม่ผม จะไม่ซื้อแป้งสำเร็จรูป...ทุกขนม แป้งจะสดจากการโม่มือ
    ผมโม่ชำนาญครับ ชนิดที่ว่า มือซ้ายจับคันครกโม่ ให้หมุนไปรอบๆ... มือขวา ตักข้าวสารกรอกรู เป็นจังหวะ
       โดยไม่ต้องชะงักมือหมุน...แป้งก็ละเอียด ขนมจะอร่อย
             .....แม่ชมว่า "เนียน"(=ฝีมือละเอียด)

               ส่วนพี่ชาย-เป็นคนที่ติดกับผม มือจะหนัก ...หมุนครก โม่ข้าวสารคั่วที่จะทำขนมดู แรงมาก...
     จนตัวครกหลุดจากเดือยฐาน...แป้งก็หยาบ
                             :19
                 แม่ผมว่าพี่เลย ว่า "หยาบ!" (=ซุ่มซ่าม)...
          แล้วก็เรียกมือวางอันดับ1. คือผม  เข้านั่งประจำที่ ทำการโม่แทนต่อ
              ผมหน้างอ...เพราะข้าวสารคั่วทำขนมดู เป็นหม้อที่ใหญ่มากๆ แต่ก็สงสารแม่...ไม่ปฏิเสธ
                 พี่ชายบอกว่า "เดี๋ยวเพื่อนจะโม่แป้งทำหนมกอหลีแทนมันเองนะ..."
                      ก็ค่อยยังชั่วครับ...พี่เขา ก็ไม่เอาเปรียบ   :12
                (โชคดีอย่างนึงครับ  ที่บ้านผม พี่ๆน้องๆ ทุกคนรักกัน...มีแต่ให้กัน)
      จนพวกเราทำงานกัน จึงขอร้องให้แม่เลิกทำขนม เพื่อพักผ่อนบ้าง...แม่ก็ค่อยๆทำน้อยลง และเลิกในที่สุด

                 ผมเคยนึก ว่าพี่ชายเขาจะจำเหตุการณ์นี้ได้หรือเปล่า   :46
              ปรากฏว่า เมื่อปี 2554นี้เอง...
         พี่ชายผม เขาเขียนหนังสืออัตชีวประวัติตัวเอง เข้าเล่มอย่างดี...ส่งจากกาฬสินธุ์ มาให้ผมที่เชียงใหม่ 1 เล่ม
                 แล้วโทรมาถาม ว่าได้รับหนังสือหรือยัง...ผมเลยบอกว่า ได้รับแล้ว
       และเล่าว่า ผมก็เขียนเรื่องตอนผมยังเด็กไว้เหมือนกันนะ...ไปเที่ยวแถวสนามบินบ่อทอง ไปยิงนก ตามพี่อู๊ดไปตีนก ไปยิงมูสัง...ฯลฯ
                เขียนไว้ ในเว็บไซต์นึง...(ไม่ใช่บ้านเพลงไทยนะครับ-ตอนนั้น ยังไม่รู้จัก)
       พี่ก็ให้ลูกน้องก็อปปี้ออกมา เอารวมกับเรื่องที่เขาเขียนเกี่ยวกับการทำอาหาร ทำเป็นหนังสือออกมาอีกเล่ม..

              ได้อ่านตอนนึง ของอัตชีวประวัติพี่...พี่เขาก็บันทึกเรื่องที่ตัวเองกับผม ถูกปลุกตอนตีสาม ตื่นมาช่วยแม่ทำขนมเพื่อขายที่ตลาดนัดตอนเช้าครับ
       ผมอ่านเจอ  ณ วัย 56...ก็ อดน้ำตาซึมไม่ได้   
           พี่เขาก็ 58 ...ทำงานด้านปกครองมาตลอด  ต้องโยกย้ายไปที่ต่างๆ อยู่เสมอ
          จากระดับอำเภอ เช่น อ.ท่าใหม่...อ.ไทรน้อย...อ.ด่านขุนทด... อ.กมลาไสย...อ.เมือง ตราด
     ต่อมา ไต่เต้าเลื่อนสู่ระดับจังหวัด... ก็ จ.กาฬสินธุ์  และตอนนี้ เพิ่งย้ายไปประจำที่ จ.สุรินทร์ครับ
                  ถึงอย่างไร พี่ก็ยังจำความหลังทุกอย่างได้ดี....
        แม่ทำขนมขาย เลี้ยงเรามา ตั้งแต่เรา 10 ขวบกว่าๆกัน (พ่อเสียไปปี 23..แม่ ปี 27)...
             กว่า 40ปีแล้ว พี่ก็ยังคงไม่ลืม เรื่องที่เราช่วยกันโม่แป้งให้แม่ ทำขนมขายตลาดนัดบ่อทอง วันศุกร์
                               :60     :60
 2."ต้องสั่งซื้อ ลูกตาลสุกจาก ระโนด
              เพราะที่นราฯนี่ เค้าเก็บให้ หมู ให้วัว กินหมด"
....

       อ๋อ มิน่าล่ะครับ พี่ชัย... ใครที่ไม่หวีผม ปล่อยให้หัวยุ่ง
             เขาถึงชอบเปรียบ ว่าหัวยุ่ง ยังกะลูกตาลหมูดูด....
                               ...งี้นี่เองเนาะ

3.ขนมถังแตก ผมชอบชนิดไส้สังขยาครับ คุณเผ่าพงษ์
            ไส้มะพร้าวมันฝืดคอ เบิ้ลลำบาก..5555
     ส่วนครองแครง แบบกรอบ ทำไม่เป็นครับ...
             ที่ทำแบบลวกได้ ก็อาศัยกวนแป้งเปียกทำว่าวมาก่อน ... เลยพอทำได้
                        เพราะคล้ายๆกันครับ :77

4.ซื้อกิน อร่อยแบบวาไรตี้ครับ คุณภิรมย์
         หลากหลายดี  ไม่จำเจในรสชาติครับ  .... :52
               ผมก็ชอบซื้อนะ


บันทึกการเข้า

ภิรมย์

  • รักเมืองไทย
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 2321
  • กระทู้: 480
  • Thank You
  • -Given: 2121
  • -Receive: 2321
  • คุณลูกกับคุณแม่
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 02:05:32 PM »
    นึกถึงเรื่องทำขนม ทำอาหาร ผมเองยังเสียดายเวลาที่ผ่านตั้งแต่เด็กจนกระทั้ง
คุณแม่จากไปเมื่อ ๓ ปีก่อน ท่านเก่งมากในเรื่องการทำอาหาร ทั้งคาว ทั้งหวาน ขนาดว่า
บรรดาญาติๆ ถ้ามีการงานอันใด ต้องมาให้ท่านเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการเตรียมอาหาร
ทั้งคาว ทั้งหวาน กระทั่งที่วัดใกล้บ้านก็เช่นกัน ลองถ้ามีงานบุญ ต้องทำอาหารบริการ
ญาติโยม ท่านต้องไปช่วยเสมอ
    อีกอย่างที่คุณแม่ชำนาญมากก็คือ การเย็บผ้า ตัดเสื้อ ตอนที่แต่งกับคุณพ่อใหม่ๆ
ท่านรับจ้างเย็บเสื้อโหลครับ มีลูกน้อง ๒-๓ คน ช่วงนั้นบรรดาลูกๆไม่ต้องซื้อเสื้อ ซื้อ
กางเกง คุณแม่ตัดเองโดยเอาเศษผ้าที่เหลือมาเย็บเป็นผืนใหญ่ แล้วตัดเป็นเสื้อกางเกง
ให้ลูกๆใส่ ดังนั้นเสื้อกางเกงแต่ละตัวจะมีตัวเดียวในโลก หาที่อื่นไม่ได้ทั้งลาย ทั้งสีไม่เหมือน
กันสักตัว
    ที่ผมว่าเสียดาย ก็คือผมไม่ได้พยายามที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ความรู้ต่างๆ จากท่านเลย
พี่น้องผมทุกคนก็เหมือนกันไม่มีใครสนใจเลย มานึกเอาตอนนี้ก็สายไปซะแล้ว


บันทึกการเข้า
 :42ดนตรีคือ สื่อภาษาสากล :42

ลือ

  • ฟังดนตรีเถิด ชื่นใจ...
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 4069
  • กระทู้: 864
  • Thank You
  • -Given: 3919
  • -Receive: 4069
  • ชอบเพลงลูกกรุงเก่าๆครับ
Re: ขนมท้องถิ่น โบราณ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 02:56:24 PM »
ได้รับทราบความสามารถ ของคุณแม่คุณภิรมย์แล้ว...
      พลอยชื่นใจแทนครับ

            แต่เท่าที่ รู้จักกันมาทางเว็บ...
    ถือว่า คุณภิรมย์ก็เป็นผู้ที่มีความสามารถ รอบรู้หลายด้านครับ  :52


บันทึกการเข้า