การกินอาหารที่ไม่มีเส้นใย เช่น กินนม เนย เนื้อสัตว์ อาหารที่มีไขมันล้นเกิน
แป้งขัดขาว แต่ไม่กินเส้นใย เช่น ผักสด ผลไม้สด ข้าวกล้อง ข้าวโพด โอกาสที่
จะเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่สูง เนื่องจากอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไขมันเมื่อถูกกับ
กับน้ำย่อยแล้วจะเหนียวหนึบเป็นยางมะตอยติดอยู่กับผนังลำไส้ใหญ่ มิหนำซ้ำยัง
มีกรดน้ำดีอยู่ด้วย พอมันติดหนึบเป็นตะกรันอยู่ในตัวเราไม่ถูกถ่ายทิ้ง แบคทีเรีย
ในลำไส้ใหญ่ ก็กินกรดน้ำดีต่อ ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เกิดเป็นมะเร็งของลำไส้
ใหญ่ในที่สุด
ตรงกันข้ามหากเรากินอาหารที่มีเส้นใยจากผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง ฯลฯ เส้นใย
เหล่านี้จะไปทำให้กรดน้ำดีในอุจจาระเจือจางลง ป้องกันการเกิดตะกรันที่ติดหนึบ
เป็นหมากฝรั่ง และเกิดการถ่ายทิ้งออกนอกร่างกายทุกวันแบคทีเรียจึงไม่ทันย่อย
กรดน้ำดี และไม่เกิดสารก่อมะเร็ง จะเห็นว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่ป้องกันได้เพียงแต่
กินอาหารประเภทผัก ผลไม้วันละมากๆ หันมากินข้าวกล้องแทนข้าวขาว ปัญหา
ท้องผูกก็จะหมดไป อย่าลืมว่าเมื่อใดลำไส้ใหญ่สกปรกมะเร็งจะถามหา
มีผู้ตระหนักถึงภัยมะเร็งตื่นตัวและหันมากินผัก ประเภทแครอต บร็อกโคลี่ ลูก
พรุน ส่วนมากต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศทำให้ราคาแพง และหายาก แต่หาก
หันมากินผักในประเทศ ซึ่งมีหลายประเภท และมีเบต้าแคโรทีนไม่น้อยไปกว่ากัน
เช่นยอดมะยมมีเบต้าแคโรทีนสูง ผักโขมที่หาง่ายในเมืองไทย ตำลึง มีแคลเซี่ยม
และเบต้าแคโรทีนสูง กระถิน ยอดแคที่ใช้ลวกจิ้มน้ำพริก นอกจากนี้ยังมีชะพลู
"ยังมีอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ เพื่อป้องกันมะเร็งหลอดอา
หาร กระเพาะอาหาร ควบคุมน้ำหนักตัว โรคอ้วนมีความสัมพันธ์กับโรคมะเร็งมด
ลูก ถุงน้ำดี เต้านม และลำไส้ใหญ่ การออกกำลังกายและลดรับประทานอาหารที่.
ให้พลังงานสูงจะช่วยป้องกันมะเร็งเหล่านี้ได้"
สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็ง เกิดจากปัจจัยภายนอกร่างกาย เช่น รับ
สารพิษจากเชื้อราที่มาพร้อมกับอาหารที่เรากิน เช่น ถั่วลิสง ถั่วคั่วป่น ข้าวโพด
พริกแห้ง ข้าวฟ่าง การปิ้ง ย่าง เผารมควัน ทอดเนื้อสัตว์ อาหารที่มีเกลือไนเตรต
เช่น ไส้กรอก เบคอน แหนม ส่วนปัจจัยภายในร่างกายเช่น พันธุกรรม ระบบภูมิคุ้ม
กันบกพร่องขาดสารอาหารบางอย่างเช่น ขาดวิตามินเอเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งระ
บบทางเดินหายใจได้
ขอบคุณข้อมูลจาก ดร.สุภัจฉรา นพจินดา
สำนักงานวิจัยคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี