กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

ผู้เขียน หัวข้อ: ละแซ-ลาแซ ขนมจีนม้วน  (อ่าน 9117 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ลุงชัยนรา

  • ความเปลี่ยนแปลง เป็นนิรันดร์
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 3715
  • กระทู้: 910
  • Thank You
  • -Given: 3245
  • -Receive: 3715
  • ชีวิตนี้ยอมพลี เพื่อแผ่นดิน
ละแซ-ลาแซ ขนมจีนม้วน
« เมื่อ: เมษายน 06, 2013, 02:07:41 PM »
    หากเอ่ยชื่อ "ขนมจีน" ทุกคนทั่วดินแดนคงร้องอ๋อ และต่างพากันพรรณนาถึงความอร่อยของขนมจีนสูตรต่าง ๆ  แต่หากเอ่ยชื่อ "ละแซหรือลาแซ" ล่ะ ใครรู้บ้างว่า คืออะไร?ชื่อเสียงเรียงนามนี้ ต้องไปถามคนที่สามจังหวัดชายแดนใต้(แต่ไม่ต้องถาม ลุงชัยจะเฉลยเอง)
คนที่นั่นและลุงชัยจะตอบอย่างแข็งขันว่า
"ละแซ"หรือ ลาแซ เป็นอาหารคาวซึ่งมีเส้นแบนยาวเป็นแถบ ๆ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร คล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยว ราดด้วยน้ำแกงและผสมผักใช้รับประทานเหมือนขนมจีน ลักษณะของน้ำแกงเป็นน้ำข้น ๆ สีขาวนวล(ไม่ใส่ขมิ้น เหมือนน้ำยา)
ผักที่นิยมใช้รับประทาน คู่กับละแซ คือ หัวปลี ถั่วงอก ดอกกาหลา ใบจันทน์หอม ถั่วฝักยาว แตงกวา
ยอดมะม่วงหิมพานต์  และผักทุกชนิด ที่กินกับขนมจีน
 
ใครอยากทำละแซทานที่บ้านเอง มาลองดูกันนะ เจ้า "ละแซ" ที่น่ารับประทานนี้
มีส่วนประกอบและวิธีการปรุงอย่างไร ยังไงบ้าง
 วิธีการทำ

  แป้งละแซ
นำข้าวเจ้าผสมกับแป้งมัน ละลายน้ำ ใส่ถาดนำไปนึ่งจนสุก นำมาม้วนให้เป็นกลมยาว แล้วนำมาตัดให้เป็นชิ้น ๆ ใส่ภาชนะวางไว้

    เครื่องแกง
นำ หัวหอม กระเทียม ขิง ข่า พริกสดโขลกเข้าด้วยกัน นำปลาสดทำให้สะอาดนำไปต้มจนสุก แกะเนื้อออกนำมาโขลกกับพริกแกงที่โขลกไว้แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำน้ำกระทิที่เตรียมไว้ตั้งไฟปานกลาง ต้องคนตลอดเวลาอย่าให้น้ำกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกง(ซึ่งไม่ใส่เพียงขมิ้นอย่างเดียว)พร้อมปลาที่โขลกผสมไว้ลงในน้ำกะทิจนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงชุรส ส้มแขก 3-4 ชิ้น(ใครชอบกะปิก็ใส่เอากลิ่นซักนิด) ชิมดูให้พอดี ต้มให้เดือด

  วิธีทำพริกน้ำส้ม
นำพริกสดมาโขลก ผสมเกลือนิดหน่วยเติมน้ำส้มสายชูลงไป

   การรับประทาน
นำ เส้นละแซที่หั่นไว้ตักใส่จาน ราดน้ำแกงลงไปกินกับผักที่หั่นหรือตัดเหมือนผักขนมจีน เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ดอกดาหลา ยอดมะม่วงหิมพานค์ กะหล่ำปลี ฝักชีล้อม ถ้าไม่เปรี้ยวใส่พริกน้ำส้มลงไปรับประทานได้ตามใจชอบ

  ละแซ ให้อะไรกับร่างกายบ้าง
เส้นละแซ มีคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต  โปรตีนและเกลือแร่จากผักสดต่างๆ
 
สามจังหวัดชายแดนใต้ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ซ้ำยังมีของอร่อยให้ลิ้มลองมากมาย
ไปเที่ยวครั้งใด อย่าลืมสั่งละแซ เมนูพื้นเมือง รสชาติดีเยี่ยม ราคาประหยัดรับประทานสักครั้งนะครับ

                                                               
                                                             
                                             
ดอกกาหลา(ดาหลา)
                                                           
 
ใบจันทร์หอม(ภาคกลาง) - ผักแพว(อีสาน) - ใบกระเส็ม(เจ๊ะเห)

[/center]
                                                   
นี่คือผักใช้กินกับลาแซ ส่วน ยอดมะม่วงหิมพานต์ จะต่อยอดอีกตอนครับ


ลือ

  • ฟังดนตรีเถิด ชื่นใจ...
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 4069
  • กระทู้: 864
  • Thank You
  • -Given: 3919
  • -Receive: 4069
  • ชอบเพลงลูกกรุงเก่าๆครับ
Re: ละแซ-ลาแซ ขนมจีนม้วน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 06, 2013, 02:43:57 PM »
 :52  อ๋าาา....ละแซ
              อา-หย่อยยยยย...
         เป็น"หนมจีนน้ำยา"ของพี่น้องมุสลิม ที่ผมชอบกินมากครับ....หอมกลิ่นข่า
             เส้นละแซ ที่เกิดจากการพับทบแผ่นแป้ง แล้วตัดซอย  ....อร่อยลิ้น หาใดเทียมยาก

       ละแซมาแบบนี้...เชื่อเถอะ เดี่ยวมี "ลอเยาะ" ตามมาแน่นอน
             เป็น"หนมจีนน้ำพริก"ของพี่น้องมุสลิม....ซึ่งผมก็ชอบอีกอะ.... :01 :01

                            :61 :61 :61
   


บันทึกการเข้า