ซัมบูซะ หรือ ซาโมซา(Samosa) เป็นอาหารว่างของชาวมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะรูปร่างคล้ายกระหรี่ปัํบของไทย แต่มีวิธีการทำและส่วนผสมที่แตกต่างมาก โดยทั่วไปจะนิยมกับประทานเป็นจำนวนมากในประเทศอินเดีย อินโดนิเซีย มาเลเซียและสามจังหวัดภาคใต้ของประเทศไทย
ประวัติศาสตร์ของซัมบูซะ
Samosa ได้รับความนิยมเป็นขนมขบเคี้ยวในชมพูทวีปมานานหลายศตวรรษ เป็นที่เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดในช่วงก่อนศตวรรษที่ 10ในเอเชียกลาง (ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ samsa)
นักประวัติศาสตร์ชาวอิหร่านชื่อ Abolfazl Beyhaqi (995-1077) ได้กล่าวถึงซาโมซ่าในบันทึกของเขา(Tarikh-e Beyhaghi) ซึ่งมีข้อมูลว่า Samosa ถูกนำไปชมพูทวีปในสมัยศตวรรษที่ 13 หรือ 14 โดยพ่อค้าชาวอิหร่าน
Amir Khusro (1253-1325) นักวิชาการและกวีของสุลต่านแห่งเดลีได้เขียนในช่วงศตวรรคที่ 13 ว่าเจ้าชายและขุนนางทรงมีความสุขกับการทาน Samosa ที่เตรียมจากเนื้อเนยหอมและส่วนประกอบอื่นๆ
Ibn Battuta นักเดินทางและนักสำรวจในช่วงศตวรรษที่ 14 ได้อธิบายถึงอาหารในราชสำนักของ Muhamad bin Tughluq ว่า samushak หรือ sambusak คือ พายขนาดเล็กอัดแน่นไปด้วยเนื้อสับ almonds pistachio walnuts และเครื่องเทศ
ในช่วงศตวรรษที่ 16 มีเอกสารจากบันทึกของโมกุลกเกียวกับวิธีการทำ Qutab ซึ่งคนอินเดียวเรียกว่า “Sanbúsah”
เราชาวมาลายูก็เรียกสิ่งนี้ว่าซัมบูซ๊ะจนถึงปัจจุบัน
ส่วนผสม :
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 500 กรัม
เนื้อหมูหรือไก่สับ 350 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเล็ก 1 หัว
แครรอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 หัว
ผงมะสะหร่า 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าผง 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1-2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งปอเปี๊ยะ 1 ห่อ (25 แผ่น)
ไข่ไก่สำหรับทายึดแป้งให้ติดกัน 1 ฟอง
วิธีทำไส้:
รวนเนื้อไก่สับใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน.ยีให้เนื้อไก่ไม่ติดกันเป็นก้อน
เมื่อเนื้อไก่แยกตัวกันดีใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดรวมกัน
พอกลิ่นเริ่มหอมก็ใส่มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลงไปทั้งหมด ผัดคลุกเคล้า ให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางนะคะ ปิดฝากระทะบ้าง เพื่อให้ไอน้ำอบมันฝรั่งให้สุกไวยิ่งขึ้น เติมเครื่องปรุงต่างๆลงไปในขั้นตอนนี้ได้เลย.เครื่องปรุงต่างๆสามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบของแต่ละคน
จากนั้นค่อยใส่แครอทลงไปผัดรวมกัน
ผัดไปผัดมาจนมันฝรั่งสุกดี ปิดไฟในเตาได้
ผัดไปผัดมาจนมันฝรั่งสุกดี ปิดไฟในเตาได้
วิธีห่อ:
แป้งปอเปี๊ยะแผ่นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ สามส่วน แต่เส้นมันสั้นไปหน่อยให้นำเอาสองแผ่นมาต่อกัน
เอาแผ่นแป้งสองแผ่นที่ตัดแล้วมาต่อให้ยาวขึ้น ถ้าใครจะไม่ต่อก็ได้
แต่ห่อเสร็จแล้วแป้งจะบางมาก ถ้าบางมากให้ใช้สามเส้นเลยค่ะ
ต่อแป้งแล้วก็ทำแป้งตรงปลายด้านหนึ่งให้เป็นกรวยตามรูป (รูปที่ 1) โดยจับปลายแป้งปอเปี๊ยะด้านหนึ่งให้เฉียงขึ้นทางด้านซ้ายมือ
แล้วพับทบกลับไปด้านขวา จะได้ออกมาเป็นกรวยตามรูป (รูปที่ 2) จากนั้นก็ใส่ไส้ลงไปในกรวย (รูปที่ 3) ใช้ช้อนกดๆไส้ลงไปเล็กน้อย
พยายามอย่าไส้ไส้มากเกินไปเวลาห่อมันปลายจะไม่มิด (เหมือนในรูป) รูปที่ 4
รูปที่ 5 เก็บไส้ที่ทะลักออกมาหน่อยนะคะ แล้วยกมุมแหลมขึ้น พับทบไปทางด้านซ้าย จะเห็นเป็นรูปสามเหลี่ยมออกมาดังในรูปที่ 6 จากนั้นก็พับขวา พับซ้ายจนแป้งใกล้จะหมด ทาด้วยไข่ขาวให้แป้งยึดติดกัน เป็นอันเสร็จเรื่องการพับแบบสามเหลี่ยมมุมฉาก
ทำไปจนแป้งและไส้หมด
จากนั้นก็นำไปทอด ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนไฟแรงมากเกินไปทอดออกมาแป้งจะตะปุ่มตะป่ำไม่สวย งาม ให้เอาด้านหยาบไว้ข้างใน ด้านเรียบห่อแล้วจะอยู่ด้านนอก
จะช่วยเรื่องการทอดให้ออกมาเนียนสวยงามด้วยครับ
ทอดจนสีเหลืองสวย ตักวางบนกระดาษซับน้ำมันรับประทานร้อนๆจะอร่อยมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสมของไส้
**เมื่อก่อน ซัมบูซะ จะมีกินก็ในช่วงเดือนรอมฎอน(เดือนถือศีลอด) เท่านั้น แต่ ปัจจุบันมีกินได้ตลอดทั้งปี****
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
www.selatanstory.com/247/ขอขอบคุณผู้สอนการวางภาพ อ. ชาติ...