***สวัสดีครับ วันนี้ขอนำอาหาร พื้นถิ่นอีกเมนู มาฝากครับ นั่นคือพริกหยวกสอดไส้ หรือภาษาถิ่นทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เรียกว่า
ซอเลาะลาดอ ซอเลาะลาดอเป็นอาหารประจำของชุมชนที่มีการสั่งสมและถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น เป็นที่ยอมรับของชุมชนและท้องถิ่นการประกอบอาหารจะใช้อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเครื่องปรุงที่เป็นสมุนไพรซึ่งเป็นอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเน้นสมุนไพร ซึ่งมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย คำว่า ซอเลาะ ลาดอ แปลว่า พริกยัดไส้โดยการนำพริกหยวกมาผ่าและยัดไส้ (ตามส่วนผสมของเครื่องปรุง)ประเพณี/ความเชื่อ ซอเลาะ ลาดอ มีส่วนผสมของโปรตีน ไขมัน และสมุนไพรช่วยในการบำรุงร่างกาย และต่อต้านโรคมะเร็ง ซอเลาะ ลาดอ จะนิยมทำกันในงานทำบุญของชุมชน เช่น งานเลี้ยง งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานฮารีรายอ งานเข้าสุหนัต เป็นต้น เนื่องจากในชุมชน จะมีการปลูกมะพร้าวเป็นจำนวนมาก จึงมีการคิดค้น ลองผิดลองถูกในการประกอบอาหารจากพืชผักในชุมชนซอเลาะพริกหยวกเป็นอาหารที่นิยมทำคราวละมาก ๆ เช่น งานเลี้ยงงานแต่งงานหรือนำไปขาย ใช้รับประทานเป็นกับรับประทานเป็นของว่าง หรือทำเป็นอาหารสำหรับฝากญาติพี่น้องเครื่องปรุงประกอบด้วยพริกหยวก ปลาทูสด มะพร้าวทึนทึก ตะไคร้ หัวหอมแดง กระเทียม ไข่ไก่หรือไข่เป็ด เกลือ และน้ำตาลมีคุณค่าทางโภชนาการ ได้โปรตีนจากเนื้อปลา ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพย่อยง่าย มีไขมันต่ำ ขิงแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และยังได้ไขมันจากกะทิ
ส่วนผสม๑. ปลาทู หรือปลาตาโต
๒.พริกหยวกล้างสะอาด กรีดเป็นทางยาว เอาเมล็ดและไส้ออก
๓.มะพร้าวทึนทึก (มะพร้าวแก่กลางๆ)
๔.ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย กะทิ พริกชี้ฟ้า ไข่ไก่ น้ำปลา บูดู
วิธีทำ๑. แกะเนื้อปลาออก แล้วนำมาโขลกให้ละเอียดพร้อมกับมะพร้าวทึนทึก
๒.โขลกเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด จากนั้นก็นำส่วนผสมที่โขลกทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากัน ใส่ น้ำตาลทราย ไข่ไก่ แล้วคลุกให้เข้ากันเติมน้ำบูดูลงไปนิดหน่อยให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันมีรสชาติกลมกล่อมแล้วนำพริกหยวกที่ผ่าเอาเม็ดออกแล้ว
๓.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ยัดลงไปในพริกหยวกให้เต็มพอสวยงาม แล้วนำไปต้ม บางคนก็ต้มกับน้ำกะทิ หรือต้มกับน้ำธรรมดาก็ได้หากไม่อยากให้มีกะทิมาก ใช้เวลาต้มเพียงไม่นานก็จะได้อาหารจานโปรดชิ้นนี้ออกมา
ขอขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
ขอขอบคุณ ภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอขอบคุณผู้ฝึกสอนการวางภาพ
อ.ชาติ...