กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

ผู้เขียน หัวข้อ: กลิ่น..ไม่น่าปรารถนา..แต่เป็นยา..  (อ่าน 7190 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ลุงชัยนรา

  • ความเปลี่ยนแปลง เป็นนิรันดร์
  • ชาวบ้านกิตติมศักดิ์
  • คะแนนอนุรักษ์เพลง 3715
  • กระทู้: 910
  • Thank You
  • -Given: 3245
  • -Receive: 3715
  • ชีวิตนี้ยอมพลี เพื่อแผ่นดิน
กลิ่น..ไม่น่าปรารถนา..แต่เป็นยา..
« เมื่อ: มิถุนายน 13, 2013, 06:30:02 PM »
...วันนี้มีฝนลงมาประปราย ก็เลยพรวนดินยกร่องปลูกชะอม ขยายเพิ่มเติมจากเดิมที่มีอยู่เก่าเพื่อไว้เป็นของกำนัล เวลาใครมาเยือน..เลยนึกขึ้นได้ว่า "ชะอม" แม้จะเป็น พืช ผักที่มีกลิ่น คล้ายสะตอ แม้บางท่านจะไม่ชอบทานก็ตาม แต่ก็ยังเป็น สมุนไพรที่ใช้ระงับอาการบางอย่างได้ นอกจากทำเป็นเมนูหลายชนิด เลยถือโอกาส นำเรื่องราว มาฝากเพื่อนร่วมบ้านได้อ่านกันเพื่อเสริมความรู้กันนะครับ...

ชะอม

        ชะอมเป็นไม้พุ่มขนาดย่อม ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบขนาดเล็ก มีก้านใบแยกเป็นใบอยู่ 2 ทาง ลักษณะคล้ายใบกระถินหรือใบส้มป่อย ใบอ่อนมีกลิ่นฉุนคล้ายกลิ่นลูกสะตอ ใบเรียงสลับกัน ใบย่อยออกตรงข้ามกัน ใบย่อยรูปรีมีประมาณ 13-28 คู่ ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม ดอกมีขนาดเล็กออกที่ซอกใบ ดอกมีสีขาวหรือขาวนวล จะเห็นเกสรตัวผู้ได้ชัดเป็นเส้นฝอยๆ ผลเป็นฝักมีขนาดเล็กกว่าฝักกระถิน

ประโยชน์ของชะอม

  คือ ยาขับลมชั้นดีระดับหนึ่ง แต่ในด้านลบ ผมคุ้นๆ ว่าชะอมจะมีกรดยูลิคอยู่สูง ซึ่งจะมีผลเสียต่อไขข้อกระดูก จนอาจส่งผลเป็นโรคเก๊าได้ในวัยสูงอายุ สำหรับ ดอกแค คุ้นๆ ว่าจะมีประโยชน์กับเม็ดเลือด แต่ที่แน่ๆ คือ กากใยอาหารครับ ดูแลรักษากระเพาะได้เป็นอย่างดี ข้อเสียยังไม่ เคยได้ยินครับ
ประโยชน์ทางยา
      ด้านสมุนไพร มีการกล่าวถึงไว้ในตำราสรรพคุณสมุนไพรไทยว่า ราก ฝนกินแก้ท้องขึ้น ขับลมในลำไส้ แก้ปวดเสียวในท้อง ในตำราปลูกต้นไม้ในบ้านของไทย ไม่ได้กล่าวถึงชะอมเอาไว้ แสดงว่า ไม่ห้ามปลูกชะอมในบริเวณบ้าน ชะอม จึงเป็นผักพื้น บ้านที่น่าปลูกอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากสามารถเก็บยอดได้ตลอดปี โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโรคแมลงแต่อย่างใด ชะอมอาจปลูก ได้จากเมล็ด เช่นเดียวกับกระถิน หรือปลูกจากกิ่งตอน หรือตัดกิ่งแก่ปักชำลงในดินก็ได้
รสและประโยชน์ต่อสุขภาพ
      ยอดชะอมใบอ่อนมีรสจืดกลิ่นฉุน (กลิ่นหอมสุขุม) ช่วยลดความร้อนของร่างกายยอดชะอม 100 กรัม ให้พลังงานกับสุข ภาพ 57 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยเส้นใย 5.7 กรัม แคลแซียม 58 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม เหล็ก 4.1 มิลลิกรัม วิตามินเอ 1 มิลลิกรัม วิตามินบีหนึ่ง 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.25 มิลลิกรัม ในอาซิน 1.5มิลลิกรัม วิตามินซี 58 มิลลิ กรัม

เมนูจากชะอมที่ทุกท่านคุ้นกันดี


ไข่ชุบชะอมทอด
แกงทางภาคเหนือที่ชะอมมีส่วนร่วม

"แก๋งผักอะลิ๊กจิ๊กจ๊อก" คนเมือง(เหนือ) จะรู้กันว่าแกงชนิดนี้ก็จะมีผักชะอม ผักตำลึง ผักเซียงดา จำพวกผักริมรั้วทั้งหลายนั่นล่ะค่ะ แกงชนิดนี้ต้องกินตอนร้อนๆ กับข้าวเหนียว อืมมมมม---ลำแต๊ๆเลยเจ้า

เครื่องปรุง - ส่วนผสม
1. พริกแห้ง 4 เม็ด
2. กระเทียม 5 กลีบ //หอมแดง 3หัว //เกลือเม็ดหรือเกลือป่น นิดหน่อย
3. กะปิเกือบครึ่งช้อนโต๊ะ หรือ ใ้ช้น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ ค่ะ
4. ปลาป่น หรือ ปลาแห้ง
5. มะเขือส้ม หรือ มะเขือเทศลูกเล็กๆ
6. ผักที่จะแกง วันนี้ใช้ - ผักชะอม(พันธุ์หนาม) -  ตำลึง  - ยอดชงโค
7. น้ำปลา สำหรับปรุงรสเพิ่ม

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำให้ ระหว่างรอให้เดือดให้โขลกพริกแกงไว้เลยค่ะ
2. โขลกพริก กระเทียม เกลือ ให้ละเอียดเข้ากันดี ใส่กะปิ(หรือน้ำปลาร้า) ถ้าใช้ปลาป่น ใ่ส่ลงไปโขลกตอนนี้เลยค่ะ ตามด้วยมะเขือส้ม(มะเขือเทศ) หากชอบให้น้ำแกงออกเปรี้ยวหน่อย เลยโขลกมะเขือส้มไปกับพริกแกงเลย
3. น้ำเดือดแล้วตักพริกแกงใส่ลงไป คนใ้ห้เข้ากัน ในขั้นตอนนี้ ถ้าเลือกใช้ปลาแห้งแทนปลาป่น ใ่ห้ใ่ส่ลงไปต้มกับน้ำแกงตอนนี้เลย - มะเขือส้มถ้าไม่โขลกรวมกับพริกแกง ก็หั่นครึ่งใส่ลงไปตอนนี้เหมือนกัน รอให้ปลากับมะเขือส้มสุกดี
4. ชิมรสน้ำแกง ถ้าจืดไปใส่น้ำปลาปรุงรสเพิ่มนิดหน่อย
5. ใส่ผักลงไป คนๆๆสัก3-4 ที ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ข้าวก็ร้อน แกงก็ร้อน อิอิ ลำขนาดเจ้า..(สูตรก็คล้ายๆแกงเลียงปักษ์ใต้ ที่ใส่ผักเยอะๆ หากมีเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย..ด้ายแรงอ็อก.. มันส..)

..อีกสูตรหนึ่งที่หลายๆท่านชอบ อาจทำเองเป็น หรือไปสั่งจากร้านมา หากให้ครบเครื่อง ต้องมีปลาอินทรีทอด พร้อใทั้งผ้กแนม(เหนาะ) สักจานชีวิตคงมีชีวาอีกเยอะ

แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด
เครื่องปรุง
◊ กุ้งสด
◊ ชะอม
◊ ไข่ไก่
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ ปลา
◊ ผักกระเฉด
เครื่องน้ำพริกแกง
◊ พริกแห้ง
◊ กระชาย
◊ หอมแดง
◊ กะปิ
***หมายเหตุ หากเป็นแกงส้มปักษ์ใต้ ก็ เพิ่ม ขมิ้น กระเทียม และตัด กระชาย หอมแดง ออก ส่วนพริก อาจจะสด หรือ แห้งก็ไ้ด้ - ซึ่ง จะเรียกันว่า"แกงเหลือง"
วิธีทำ
     เริ่มจากทอดชะอมชุบไข่ก่อนเลย ใส่น้ำปลาลงไปด้วยนิดหน่อย สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ส่วนปลาเอาไปต้ม เพราะเราจะเอาเนื้อมาโขลกกับน้ำพริก
น้ำเครื่องน้ำพริกแกงลงตำในครกใหละเอียด หลังจากนั้นแกะปลาที่ที่ต้มใว้เอาแต่เนื้อ โขลกจนแหลก  นำน้ำขึ้นตั้งไฟ ผสมน้ำพริกแกง ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน รอจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรุงรสตามชอบ นำกุ้ง ที่ปลอกเปลือกเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปลวกพอสุก
จัดชะอมทอดใส่ถ้วย ตักกุ้ง ใส่ถ้วย แล้ว ตักน้ำแกงราด ให้ท่วม พร้อมเสริฟ

สูตรอาหารอีสาน : อ่อมไก่ใส่่ผักชะอม
ส่วนประกอบ
    ผักชะอม
    มะเขือเปราะ
    มะเขือพวง
    เห็ดฟาง
เครื่องแกง

    พริกแห้ง 4
    ตะไคร้ 1 ต้น
    กระเทียม 2 กลีบ
    นํ้าปลา 2 โต๊ะ
    กะปิ 1 ช้อนชา

จากนั้นตำเครื่องปรุงทุกอย่างให้ละเอียด
วิธีทำ

    ล้างผักเเละ่น่ิองไก่ให้สะอาด เด็ดผักหั่นมะเขือกับเห็ดให้พอดีคำ สับน่ิองไก่
    นำกระะทะมาตั้งไฟใส่นํ้ามันเล็กน้อย ใส่พริกที่โขลกละเอียดลงไปผัด
    พอหอมใส่น่องไก่ลงไป จากนั้นเติมนํ้าสะอาด 1 ถ้วยตวง พอนํ้าเดือดเติมผักลงไป
    ผักสุกแล้วใส่นํ้าปลา ปิดไฟก็เรียบร้อยจ๊ะ



..ขอส่งท้ายด้วย อาหารที่เหมาะกับ กับข้าวที่เอ่ยมาทั้งหมดนั่นคือ.."ปลาอินทรีย์เค็มทอด"


...ครบแล้วครับ อาหารที่มี ชะอม ร่วมแจม ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ อีสาน..ขอให้ท่านมีความสุขกับการลิ้มรส อาหาร จากพืชผัก ที่หากินได้ในท้องถิ่น..คราวหน้าจะหาอาหาร ง่ายๆ มาฝากกันอีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.thaigoodview.com
ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต ทุกเวป
ขอขอบคุณ อ.ชาติ ผู้สาบสูญ ฝึกสอนการวางภาพ