สโมสรบ้านเพลงไทย > ห้องแนะแนว

อยากดาวโหลดเพลง

(1/2) > >>

จิรัฐ6167:
พี่ครับถ้าอยากจะโหลดเพลงในห้องแจกเพลงต้องไปห้องไหนและมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างครับ

สมภพ:

           เพลงที่แจกมีตามห้องต่างๆ  มีทั้งลูกทุ่งลูกกรุง เลือกเอาว่าต้องการจะเก็บเพลงอะไรก็ไปตอบกระทู้นั้น ตอบแล้วจะเห็นลิงค์ ก็ดาวน์โหลดได้ตามปกติ เพลงเดียว ดาวน์โหลดแล้วก็เอาไปใช้งานได้เลย เปิดฟังได้ทันที ถ้ากระทู้หนึ่งเขาแจกหลายเพลงก็จะใส่รวมในโฟลเดอร์แล้วก็คอมเพรสไฟล์มาถึงจะอัพโหลดได้ พอดาวโหลดมาได้ไฟล์นามสกุล .rar หรือว่า .zip ก็ต้องมาแตกไฟล์ก่อนจึงจะเอาไปเปิดได้ครับ

            จากห้อง ฅนค้นเพลง มีอยุ่สองแบบ ถ้าจะสอบถามข้อมูล คนตอบเขาก็จะไม่แจกเพลง ถ้าจะขอเพลงก็ต้องบอกเลยว่าขอเพลงอะไร ไม่รู้ชื่อเพลงก็บอกเนื้อร้องคร่าวๆ ว่ามันขึ้นต้นแบบไหน ผู้หญิงหรือว่าผู้ชายร้อง ไม่ขอเพลงยกเป็นอัลบั้ม เราไม่แจกให้ อยากจะได้เพลงต้องทำการบ้านกันหน่อย ประเภทขอของนักร้องคนนี้คนนี้ทุกอัลบั้มมีเท่าไหร่เอาทั้งหมด เลิกฝันไปได้เลย

           วิธีการดาวโหลดก็ไม่ได้ยากอะไร กดตามลิงค์ไป เห็นปุ่มดาวน์โหลดก็กดไปตามคำอธิบายนั้น เสร็วแล้วก็ไปหไาว่าไฟล์ที่ได้มาอยู่ตรงไหน เพลงเดียวก็เปิดฟังได้ทันที หลายเพลงก็แตกไฟล์ จบ

            ผมเห็นมีสมาชิกบางคนมาตอบกระทู้เลือกโหลดเพลงเอาเฉพาะเป็นชุด เพลงเดี่ยวไม่ยอมตอบ ดูเหมือนว่ากลัวจะขาดทุน ผมจะบอกให้นะ คุณพลาดอย่างแรง เจุดกำเนิดของพลงยุคเก่าเขาไม่ได้ทำเป็นชุด เขาทำลงแผ่นเสียงหน้าละเพลง แผ่นหนึ่งก็ได้แค่สองเพลง ได้ที่มาทำเป็นชุดนี่มันเป็นเทคนิคของการขาย เพลงไหนดังหน่อย ขายได้ ก็เอามารวมทำเป็นแผ่นลองเพลย์ ยุคถัดมาก็เอามารวมยัดลงไปในเทปคาสเซ็ทตามยุคสมัย เพลงก็จับเอาเพลงของนักร้องคนโน้นมาผสมกับเพลงของนักร้องคนนี้ยังไม่มีการคุมเข้มเรื่องลิขสิทธิ์ จนประมาณหลังปี 20 จึงกำเนิดเพลงชุดที่ออกมาเป็นเทปคาสเซ็ทจริงๆ ประมาณว่าชุด รักสาวเสื้อลาย แห่ขันหมาก จดหมายจากแม่ ราวๆ ช่วงนี้แหละ ผมจำไม่ได้ว่าชุดไปนออกมาเป็นชุดต้นๆ ครับ จนมาถึงยุคของซีดี ทำให้ผู้คนหันไปหาความสะดวกสบาย ความง่ายในการเสพเสียงเพลง ก็เลยพากันทิ้งแผ่นเสียงไปเสียพักใหญ่(หลายปีเลยละ) เทปคาสเซ็ทก็เลยพลอยเฉาไปด้วย ยุคนี้เกิดค่ายเพลง คุ้มเข้มเรื่องลิขสิทธิ์จะเที่ยวจับเพลงของใครต่อใครเอามาลงรวมชุดขายแบบมั่วๆ ไม่ได้ ค่าปรับบานตะไท และเมื่อกาลเวลาได้พิสูจน์มาระยะหนึ่ง คำตอบที่ได้ก็คือ ความสุนทรีย์ในการเสพเสียงงเพลงนั้น ไม่มีอะไรที่มาทดแทนเพลงจากแผ่นเสียงไปได้จริงๆ


          :yenta4-emoticon-0102: :yenta4-emoticon-0102: :yenta4-emoticon-0102: :yenta4-emoticon-0102:จิรัฐ6167:
แล้วถ้าเพลงที่ขอมันมีแต่ยังไม่มีลิงค์มาให้ดาวโหลด แสดงว่า มีเพลงแต่เสียงยังไม่ดีเท่าที่ควรใช่มั้ยพี่ครับ

สมภพ:

--- อ้างจาก: จิรัฐ6167 ที่ กรกฎาคม 21, 2021, 10:03:15 am ---แล้วถ้าเพลงที่ขอมันมีแต่ยังไม่มีลิงค์มาให้ดาวโหลด แสดงว่า มีเพลงแต่เสียงยังไม่ดีเท่าที่ควรใช่มั้ยพี่ครับ

--- End quote ---

ผมไม่เข้าใจคำถามครับ

จิรัฐ6167:
คือผมไม่เจอลิงค์ดาวโหลด เพลงรักนักจัดรายการเลยอะพี่ครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version