สโมสรบ้านเพลงไทย > ห้องแนะแนว

อยากดาวโหลดเพลง

<< < (2/2)

จิรัฐ6167:

--- อ้างจาก: สมภพ ที่ กรกฎาคม 20, 2021, 11:18:46 am ---            เพลงที่แจกมีตามห้องต่างๆ  มีทั้งลูกทุ่งลูกกรุง เลือกเอาว่าต้องการจะเก็บเพลงอะไรก็ไปตอบกระทู้นั้น ตอบแล้วจะเห็นลิงค์ ก็ดาวน์โหลดได้ตามปกติ เพลงเดียว ดาวน์โหลดแล้วก็เอาไปใช้งานได้เลย เปิดฟังได้ทันที ถ้ากระทู้หนึ่งเขาแจกหลายเพลงก็จะใส่รวมในโฟลเดอร์แล้วก็คอมเพรสไฟล์มาถึงจะอัพโหลดได้ พอดาวโหลดมาได้ไฟล์นามสกุล .rar หรือว่า .zip ก็ต้องมาแตกไฟล์ก่อนจึงจะเอาไปเปิดได้ครับ

            จากห้อง ฅนค้นเพลง มีอยุ่สองแบบ ถ้าจะสอบถามข้อมูล คนตอบเขาก็จะไม่แจกเพลง ถ้าจะขอเพลงก็ต้องบอกเลยว่าขอเพลงอะไร ไม่รู้ชื่อเพลงก็บอกเนื้อร้องคร่าวๆ ว่ามันขึ้นต้นแบบไหน ผู้หญิงหรือว่าผู้ชายร้อง ไม่ขอเพลงยกเป็นอัลบั้ม เราไม่แจกให้ อยากจะได้เพลงต้องทำการบ้านกันหน่อย ประเภทขอของนักร้องคนนี้คนนี้ทุกอัลบั้มมีเท่าไหร่เอาทั้งหมด เลิกฝันไปได้เลย

           วิธีการดาวโหลดก็ไม่ได้ยากอะไร กดตามลิงค์ไป เห็นปุ่มดาวน์โหลดก็กดไปตามคำอธิบายนั้น เสร็วแล้วก็ไปหไาว่าไฟล์ที่ได้มาอยู่ตรงไหน เพลงเดียวก็เปิดฟังได้ทันที หลายเพลงก็แตกไฟล์ จบ

            ผมเห็นมีสมาชิกบางคนมาตอบกระทู้เลือกโหลดเพลงเอาเฉพาะเป็นชุด เพลงเดี่ยวไม่ยอมตอบ ดูเหมือนว่ากลัวจะขาดทุน ผมจะบอกให้นะ คุณพลาดอย่างแรง เจุดกำเนิดของพลงยุคเก่าเขาไม่ได้ทำเป็นชุด เขาทำลงแผ่นเสียงหน้าละเพลง แผ่นหนึ่งก็ได้แค่สองเพลง ได้ที่มาทำเป็นชุดนี่มันเป็นเทคนิคของการขาย เพลงไหนดังหน่อย ขายได้ ก็เอามารวมทำเป็นแผ่นลองเพลย์ ยุคถัดมาก็เอามารวมยัดลงไปในเทปคาสเซ็ทตามยุคสมัย เพลงก็จับเอาเพลงของนักร้องคนโน้นมาผสมกับเพลงของนักร้องคนนี้ยังไม่มีการคุมเข้มเรื่องลิขสิทธิ์ จนประมาณหลังปี 20 จึงกำเนิดเพลงชุดที่ออกมาเป็นเทปคาสเซ็ทจริงๆ ประมาณว่าชุด รักสาวเสื้อลาย แห่ขันหมาก จดหมายจากแม่ ราวๆ ช่วงนี้แหละ ผมจำไม่ได้ว่าชุดไปนออกมาเป็นชุดต้นๆ ครับ จนมาถึงยุคของซีดี ทำให้ผู้คนหันไปหาความสะดวกสบาย ความง่ายในการเสพเสียงเพลง ก็เลยพากันทิ้งแผ่นเสียงไปเสียพักใหญ่(หลายปีเลยละ) เทปคาสเซ็ทก็เลยพลอยเฉาไปด้วย ยุคนี้เกิดค่ายเพลง คุ้มเข้มเรื่องลิขสิทธิ์จะเที่ยวจับเพลงของใครต่อใครเอามาลงรวมชุดขายแบบมั่วๆ ไม่ได้ ค่าปรับบานตะไท และเมื่อกาลเวลาได้พิสูจน์มาระยะหนึ่ง คำตอบที่ได้ก็คือ ความสุนทรีย์ในการเสพเสียงงเพลงนั้น ไม่มีอะไรที่มาทดแทนเพลงจากแผ่นเสียงไปได้จริงๆ


          :yenta4-emoticon-0102: :yenta4-emoticon-0102: :yenta4-emoticon-0102: :yenta4-emoticon-0102:
--- End quote ---

สมภพ:

--- อ้างจาก: จิรัฐ6167 ที่ กรกฎาคม 21, 2021, 12:43:43 pm ---คือผมไม่เจอลิงค์ดาวโหลด เพลงรักนักจัดรายการเลยอะพี่ครับ

--- End quote ---

        ยังไม่ได้แจกครับ เพลงนี้มีจริงแต่ยังอยู่ในขั้นตอนของการปรับปรุงคุณภาพ เสร็จแล้วถึงจะเอามาวางครับ ตอนนี้รอครับ แล้วถ้าผมยังทำไม่เสร็จเผื่อว่ามีสมาชิกท่านอื่นที่อาจจะมีไฟล์เสียงดีๆ เขาอาจจะเอามาวางก็ได้ครับ ผมเองก็ยังหวังว่าจะมีของคนอื่นที่เสียงดีกว่าไฟล์ที่ผมกำลังทำอยู่

         เพลงนี้ยังไม่เคยมีแจกที่นี่ รออย่างเดียวครับ


สมภพ:

          การปรับปรุงคุณภาพของเพลงหนึ่งเพลง อาจจะให้เวลา ยีสิบนาที สามสิบนาที หนึ่งชั่วโมง สามชั่วโมง หรือบางเพลง ผมเคยทำเพลงเดียวถึงสี่วันแล้วมันก็ยังออกมาดีไม่ได้เลย ต้องแล้วแต่สภาพต้นทุนของไฟล์เพลงที่มี แล้วก็ต้องแล้วแต่เวลาว่างของคนทำด้วยครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version